• มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนมา 4 วันแล้ว อันตรายไหม

  •  feelmyface
    สมาชิก

    ประจำเดือนพึ่งหมดไปประมาณ 10-15วัน แล้วมีตกขาวคล้ายเลือดสีคล้ำออกมาในวันแรก มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆไม่มาก หลังจากนั้นก็เป็นสีตามรูปที่แนบไปค่ะ อันตรายรึป่าวคะ ไม่มีอาการคันหรือแสบค่ะ

    feelmyface  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ feelmyface

    ตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆดังในรูปแนบนั้น สามารถเป็นตกขาวที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าสีเข้มมากขึ้น ออกมาเป็นปริมาณมาก หรือทำให้คันและระคายเคืองช่องคลอด อาจเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก หรือเป็นแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศ

    ควรไปพบแพทย์หากมีตกขาวที่สีผิดปกติต่อเนื่อง ออกมามาก คันและระคายเคืองด้วย ในเบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด