• เป็นตกขาวสีน้ำตาลก่อนที่จะเป็นประจำเดือนอีกประมาณ 1 อาทิตย์​ข้างหน้า เกิดจากอะไร

  •  SAPDD
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีน้ำตาลก่อนที่จะเป็นประจำเดือนประมาณ​อีก1อาทิตย์​ข้างหน้าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SAPDD,

                       ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเกิดจาก

                      - เป็นตกขาวที่เกิดขึ้นก่อนที่ประจำเดือนกำลังจะมา ส่วนสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาก็ได้

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด

                      -  มีมดลูกอักเสบ

                      - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน จากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากหลังจากนี้ไป 1-2 วัน ได้มีประจำเดือนมาเป็นปกติดี ก็แสดงว่าเป็นตกขาวก่อนการมีประจำเดือน ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากหลังจากนี้ ยังคงไม่มีประจำเดือนมา แต่ได้มีตกขาวสีน้ำตาลออกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ