• มีตกขาวมามากผิดปกติ จำนวนมาก มีสีเหลือง กลิ่นเหม็นเช่นเป็นกลิ่นคล้ายคาวปลา เกิดจากอะไร

  •  hohaor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอมีประจำเดือน หลังหมดประจำเดือนมีตกขาวมากผิดปกติมา1สัปดาห์ค่ะ มากแบบทั้งวัน ครั้งละเยอะมากๆ มีสีเหลือง มีกลิ่นค่ะ ปกติไม่เคยเป็น
    hohaor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hohaor

    การมีตกขาวมามากผิดปกติ จำนวนมาก มีสีเหลือง กลิ่นเหม็นเช่นเป็นกลิ่นคล้ายคาวปลาอาจเกิดจาก การมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกจากเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย เชื้อปรสิต เชื้อหนองใน หรือเชื้อราก็ยังเป็นไปได้ หรืออาจเป็นการระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง

    ในเบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดทำความสะอาดภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นอับเหงื่อ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการตกขาวยังคงเป็นมากต่อเนื่อง ตกขาวมีลักษณะผิดปกติจริงร่วมกับมีอาการคัน ระคายเคืองช่องคลอดมากร่วมด้วย หากมีการติดเชื้อใดๆควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์