• มีตกขาวสีน้ำตาลเข้มเป็นมา 2 อาทิตย์ ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  psnto
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวเป็นสีใสปนสีน้ำตาลเข้มเป็นมาประมาณ2อาทิตย์ ไม่มีอาการคันหรือมีไข้ ไม่มีกลิ่นเหม็น และประจำเดือนยังไม่มา เวลาที่ปัสสาวะและใช้ทิชชู่เช็ดจะมีเมือกใสพร้อม ตกขาวสีน้ำตาลเข้มออกมา หรือบางครั้งติดออกมากับปัวสาวะออกมาเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย อายุ 22 ปี มีเพศสัมพันธ์
    psnto  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ psnto

    อาการตกขาวสีน้ำตาลเข้ม ไม่ไข้ ไม่มีกลิ่นผิดปกติอะไรนั้น อาจจะเป็นตกขาวสีผิดปกติที่เกิดจาก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งอาจเป็นเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือปรสิตที่อยู่ในช่องคลอด หรือเกิดการฉีกขาดที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก เป็นต้น หากเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มักเป็นเลือดที่ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วยได้

    ซึ่งถ้าเป็นต่อเนื่อง เป็นในช่วงที่ไม่ใช่หลังมีประจำเดือนใหม่ๆ อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง