• มีเพศสัมพันธ์แล้วเผลอหลั่งใน ไม่ป้องกัน ควรทำอย่างไรต่อไป

  • คุณหมอครับมีเรื่องสอบถามหน่อยครับ :ผมมีเพศสัมพันธุ์กับภรรยาไม่ถึง3นาที่เเต่ตอนมีเพศสัพันธุ์มันเสร็จไม่รู้ตัวเสร็จออกมาไม่รู้ตัวผต้องทำไงดี ผมสูบบุหรีเเต่ไม่กินสุราเคยเล่นสารเสพติดประเภทยาบ้าเเต่ ผมเลิกมานานละ มันเกี่ยวกันไหม่ครับ ผมต้องทำไงดีครับคุณหมอช่วยบอกผมที่
    หนูแดง ยินดีรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณหนูแดง ยินดีรัมย์

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งในไม่ป้องกันไปนั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูง

    กรณีนี้ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว อาจต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ถ้าใช้อย่างถูกต้องและครบถ้วน

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หลังจากนี้ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนการมีเพศสัมพันธ์

    หนูแดง ยินดีรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณหนูแดง ยินดีรัมย์

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งในไม่ป้องกันไปนั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูง

    กรณีนี้ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว อาจต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ถ้าใช้อย่างถูกต้องและครบถ้วน

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หลังจากนี้ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนการมีเพศสัมพันธ์