• ปัสสาวะมีคราบขาวๆปนออกมา แต่ไม่มาก เกิดจากอะไร

  •  Inamgotospace
    สมาชิก
    พอดีปัสสาวะมีคราบขาวๆออกมาไม่ได้เป็นทุกครั้งค่ะ มีสิทธิจะเป็นโรคไตมั้ยคะ เป็นคราบแบบฝุ่นนิดๆค่ะ ไม่เยอะมีนิดเดียว ถ้าสังเกตในโถส้วมจะไม่เห็นค่ะ แต่พอดีฉี่ใส่แก้วแล้วมันเห็น ไม่มีอาการผิดปกติใดๆอีกค่ะ
    Inamgotospace  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Inamgotospace

    อาการปัสสาวะแล้วเห็นคราบขาวๆออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้ปัสสาวะดูขุ่นมากขึ้น อาจมีปัสสาวะแล้วแสบ ปัสสาวะขัดหรือเป็นเลือดปนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีโปรตีนในปัสสาวะซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเป็นโรคไตอักเสบหรือไตวายจากสาเหตุต่างๆ หรือเป็นตกขาวผิดปกติที่ออกมาปนกับปัสสาวะ

    เบื้องต้นสังเกตอาการ และดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากปัสสาวะมีคราบขาวตลอด เป็นฟอง มีตัวบวม ขาบวมมากขึ้น ปัสสาวะขัดหรือขุ่นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    Inamgotospace  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Inamgotospace

    อาการปัสสาวะแล้วเห็นคราบขาวๆออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้ปัสสาวะดูขุ่นมากขึ้น อาจมีปัสสาวะแล้วแสบ ปัสสาวะขัดหรือเป็นเลือดปนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีโปรตีนในปัสสาวะซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเป็นโรคไตอักเสบหรือไตวายจากสาเหตุต่างๆ หรือเป็นตกขาวผิดปกติที่ออกมาปนกับปัสสาวะ

    เบื้องต้นสังเกตอาการ และดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากปัสสาวะมีคราบขาวตลอด เป็นฟอง มีตัวบวม ขาบวมมากขึ้น ปัสสาวะขัดหรือขุ่นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป