• มีตกขาวสีขาวคล้ายนม เป็นก้อนๆ เป็นแบบนี้มาเกือบเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  fureem
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มาเกือบเดือนละค่ะ ถ้าไปซื้อยาที่เภสัชได้มั้ยคะ
    fureem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fureem

    ตกขาวสีเป็นก้อนๆคล้ายนมบูดนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือการมีเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการขาดความสมดุลภายในช่องคลอด การสวนล้างช่องคลอด การมีโรคเบาหวาน หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อโพรโทซัว หรือการระคายเคืองในช่องคลอดจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาก เป็นต้น

    แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจดูลักษณะตกขาวค่ะ ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อใดมากที่สุด รับยาที่ตรงกับโรค ให้โรคหายขาด ไม่เกิดการดื้อยาจะดีที่สุด ยังไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยท่ี่แน่ชัด

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่่อวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน