• มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อน ก่อนกำหนดประจำเดือนจะมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  pao
    สมาชิก
    มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อน ก่อนวันครบกำหนดประจำเดือนจะมา 2 วันค่ะ อยากทราบว่าอาการของตกขาวสีน้ำตาลอ่อน เกี่ยวกับอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pao,

                       ตกขาวสีน้ำตาล ที่ออกมาก่อนที่ประจำเดือนจะมา 2 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มออกมาได้ โดยเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่เริ่มหลุดลอกออกมาบางส่วน จึงทำให้มีเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อย ซึ่งการที่เลือดมีปริมาณน้อย จึงออกเป็นสีน้ำตาล และออกมาปนกับตกขาวได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากหลังจากที่มีตกขาวสีน้ำตาล 2 วัน ได้มีเลือดประจำเดือนสีแดงตามมา ก็จะถือว่าตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                        แต่หากไม่มีประจำเดือนตามมา แล้วยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์  มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ โดยที่ไม่มีประจำเดือนตามมา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ