• มีตกขาวมาผิดปกติ และคัน

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ3วันก่อนหนุมีอะไรกะเเฟนแต่ใส่ถุงยาง พอเสดเเร่วกะลืมล้าง เช้าวันต่อมาหนุกะเริ่มมีอาการคันๆ มันคันข้างนอกแระเริ่มมีตกขาวไหลออกมา แร่วพอวันถัดมาก้อคือวันนี้ หนุมีตกขาวไหลออกมาสีเหลืองๆมามีกลิ่นเหม็นๆคราวๆ และคันมากๆ แระเริ่มคันไปข้างใน แระ แสบๆเวลาปัสวะ มันเกี่ยวกับที่หนุมีอะใรกับแฟนเเร่วหนุใม่ได้ล้างป้าวค่ะ แต่หนุซื้อยามาทาเเร้ว แต่ท่ามันใม่หายหนุต้องทำยังใง ทรมานมากหนุนอนใม่หลับเรยค่ะ :'(

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาวเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยค่ะ โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใสเป็นมูก และไม่มีกลิ่นเหม็น โดยมักจะมีในช่วงใกล้จะเป็นประจำเดือน หรือ ระหว่างรอบเดือนช่วงที่ไข่ตก (ประมาณกลางรอบเดือน)ค่ะ   ส่วนตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ ได้แก่ มีสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู สีน้ำตาลเข้มหรือมีเลือดปนออกมาที่ไม่ใช่ประจำเดือน และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น เจ็บเวลาปัสสาวะ คัน ซึ่งจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นภายในค่ะ  ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • ในกรณีที่ตกขาวสีขาวมีมากขึ้น มีลักษณะเป็นแป้งหนา และคัน อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด
    • ในกรณีที่ตกขาวสีขาวขุ่นหรือเทา  มีกลิ่นคาวปลา มีลักษณะเป็นเมือกบางและเปียก  อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียล วาไจโนสิส ซึ่งเป็นภาวะช่องคลอดอักเสบที่เกิดจากความไม่สมดุลของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด
    • หากตกขาวมีสีเหลือง เขียว อาจมีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ การเป็นหนองในแท้ หนองในเทียม ค่ะ

    ดังนั้นหากซื้อยามาใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ อย่างไรก็ตามหากคุณหมอพบว่าเป็นตกขาวลักษณะผิดปกติอาจจะเอาตกขาวไปตรวจละเอียดอีกทีค่ะ จะได้ตรวจวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ขอให้หายไวไวนะคะ