• มีตกขาวทุกวัน บางทีมีกลิ่นแรง บางทีก็ไม่มีกลิ่น ควรรักษาอย่างไร

  •  Supapit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตกขาวทุกวันเลยค่ะ เป็นสีขาวๆ บางทีก็กลิ่นแรง บางทีก็ไม่ค่อยมีกลิ่นค่ะ ควรทานยาอะไรดีคะ
    Supapit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supapit

    อาการมีตกขาวทุกวัน มีกลิ่นแรง อาจเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ หรืออาจจะเป็นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ในเบื้องต้น ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยากินหรือยาเหน็บใดๆมาใช้เองเพื่อไม่ให้เกิดการดื้อยา ใช้น้ำเปล่าสะอาดทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอก ไม่ทำการสวนล้าง

    Supapit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supapit

    อาการมีตกขาวทุกวัน มีกลิ่นแรง อาจเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ หรืออาจจะเป็นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ในเบื้องต้น ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยากินหรือยาเหน็บใดๆมาใช้เองเพื่อไม่ให้เกิดการดื้อยา ใช้น้ำเปล่าสะอาดทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอก ไม่ทำการสวนล้าง