• มีดบาดตอนปอกผลไม้ จะติดhivได้ไหม

  •  pimpat
    สมาชิก
    แม่ดิฉันปอกและสับมะม่วงมาให้ทาน แต่ตอนทำมีดบาดเป็นแผลเล็กน้อยและมีเลือดออกซึมๆ หลังจากปอกเสร็จดิฉันก็นำมากินทันทีโดยไม่ได้สังเกตุว่ามีเลือดติดอยู่หรือไม่ ดิฉันสงสัยว่าถ้าในกรณีนี้แม่ดิฉันมีเชื้อhiv ดิฉันจะสามารถติดได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimpat

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    @จากที่คุณ Pimpat เล่ามา การติดเชื้อนี้ไม่ได้เกิดจากการรับประทานค่ะ แต่หากแผลขนาดใหญ่ในช่องปาก ร่วมกับเลือดที่สัมผัสเข้าปากมีปริมาณมาก อาจติดเชื้อนี้ได้ค่ะ

    ดังนั้นในเบื้องต้น แนะนำให้คุณ pimpat สอบถามคุณแม่ก่อนว่า ท่านติดเชื้อนี้หรือไม่ หากท่านติดเชื้ออยู่ และเลือดที่ติดที่ผลไม้มีปริมาณมาก แนะนำให้คุณ pimpat ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ