• มีจุดสีดำจางๆขีดเล็กๆที่ใต้เล็บมือ กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Amy_Amy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีจุดสีดำจางๆขีดเล็กๆที่ใต้เล็บมือ มาเป็นอาทิตย์แล้วไม่หายเลยอ่ะค่ะ กดแล้วก็เจ็บด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะ ควรรักษา หรือทำยังไงดีคะ เห็นไม่หายมาเป็นอาทิตย์แล้ว เลยกังวลอ่ะค่ะ
    Amy_Amy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAmy_Amy

    อาการมีจุดสีดำจางๆขีดเล็กๆที่ใต้เล็บมือ กดแล้วเจ็บนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก รอยฉีกขาดที่เล็บจากการไปเสียดสีโดน มีก้อนเลือดที่คั่งอยู่ในเล็บ โดยอาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุที่เล็บ โรคเส้นเลือดอักเสบ โรคที่เล็บอื่นๆเช่นสะเก็ดเงิน เชื้อราที่เล็บ แต่มักออกเป็นลักษณะเล็บเปราะ มีขุยร่วมด้วย หรือเป็นจากมะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ ทำให้เห็นเป็นเส้นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม เป็นทางยาวตั้งแต่โคนเล็บและไปถึงปลายเล็บได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น โดยในบางภาวะเช่นเลือดออกใต้เล็บหรือรอยขีดขูดที่เล็บเล็กน้อย พอเล็บใหม่งอกขึ้นมาก็จะดันเล็บเก่าที่ผิดปกติให้ออกไปได้ จึงควรสังเกตอาการว่ารอยดังกล่าวนั้นได้หายไปตามการงอกของเล็บหรือไม่ ถ้ารอยยังอยู่ชัดเจน ขยายขนาดขึ้น เจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม