• มีจุดขาวๆตรงต่อมทอนซิล เป็นมาเดือนนึงแล้ว ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น รู้สึกตัวรุมๆก่อนนอนตลอด เป็นอาการอะไร

  •  Kanok Noey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการ มีจุดสีขาวๆตรงต่อมทอนซิลมาได้ประมาณเดือนหนึ่งแล้วค่ะ เคยซื้อยาฆ่าเชื้อมากินแล้วมันก็หายไปเยอะ แต่ก็ไม่หายขาด เลยคิดว่าปล่อยให้หายเอง ล่าสุดจะเดือนหนึ่งแล้วก็เริ่มมีจุดขาวๆมากขึ้น และมีอาการมึนหัว ตัวลุมๆก่อนนอน อยากทราบว่าอาการข้างต้นเกิดจากออะไรและเป็นอะไรค่ะ ควรรักษายังไงคะให้หายขาด กลัวว่าจะเป็นโควิดหรือเปล่า แต่หนูไม่ได้ไปที่เสี่ยงมาก่อนนะคะ
    Kanok Noey  Kanok Noey
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคือหนูไม่มีอาการเจ็บคอ หรือไอ ดลยค่ะ
    Kanok Noey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pannnn

    จุดสีขาวๆตรงต่อมทอนซิลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากต่อมทอนซิลอักเสบซึ่งเป็นภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูงได้ สาเหตุอื่นๆเช่นนิ่วในต่อมทอนซิล คออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    หากเป็นมาเป็นเดือน ไม่ได้แย่ลง เจ็บคอไม่มาก อาจจะเป็นเรื่องนิ่วที่ต่อมทอนซิลได้ ส่วนเรื่องโควิดยังคิดถึงน้อยค่ะ หากเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนแล้ว การติดเชื้อโควิดอาจทำให้เจ็บคอ คอแดงทั่วๆ ไม่ค่อยเป็นหนอง ร่วมกับมีไข้และไอแห้งๆได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้นคือการรับประทานยาแก้เจ็บคอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    ถ้ายังมีจุดขาวเรื้อรัง เริ่มมีไข้ หรือเจ็บคอมากๆ ร่วมกับมีประวัติไปในที่ชุมชนหรือที่แออัดมาภายใน 14 วัน ควรไปพบแพทย์