• มีความเสี่ยงต้นเดือนที่เเล้ว รับประทานยาpep 7 วัน คุณหมอนัดตรวจ HPV อังคารหน้า ตอนนี้ยังมีอาการเจ็บคอ ควรตรวจหาเชื้ออะไรบ้าง

  •  Krerkpol Kerdperm
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีความเสี่ยง oral sex ไม่หลั่งในปาก รับยาต้านฉุกเฉินPeP 7วันแล้วเปลี่ยนสูตรยา ที่นิรนาม หลังจากมีความเสี่ยงประมาณ2อาทิตย์ มีอาการเจ็บคอที้ยังไม่หายควรจะตรวจหา เชื้อหนองในไหมครับหรือควรตรวจเชื้อhpvอะไรมั้ง
    Krerkpol Kerdperm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krerkpol Kerdperm

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยไม่ป้องกันนั้น มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นเชื้อ HIV หนองในแท้ หนองในเทียม หูดหงอนไก่ได้

    โดยการกินยาต้านฉุกเฉินหลังรับความเสี่ยงเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV หรือ PEP ดังกล่าวมานั้น ปกติจะต้องกินติดต่อกัน 28 วันแล้วนัดกลับไปเจาะเลือดติดตาม แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลถึงสูตรยาที่ใช้ทุกครั้งว่ากินครบถ้วนแล้วหรือไม่

    การเจ็บคอที่มีอยู่ อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ หากยังเจ็บปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในช่องคอ ว่ามีลักษณะที่อาจเข้าได้กับหนองในเช่นมีหนองที่บริเวณหลังคอ เจ็บคอมาก มีไข้ หรือลักษณะที่อาจเข้าได้กับการเป็นหูดหรือติดเชือ HPV เช่นมีตุ่มที่มีลักษณะจำเพาะต่อโรคตามเยื่อบุในลำคอหรือเปล่า และควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆร่วมไปด้วย