• มีอาการท้องผูกบ่อยๆ อุจจาระปนเลือด กังวลว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ได้หรือไม่

  •  TAETAE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนู อายุ19ปี มีอาการท้องผูกบ่อยมาก บางครั้งก็ถ่ายเป็นเลือด ออกมาด้วย คือหนูเป็นริดสีดวงภายนอกอยู่แล้ว ก็คือรู้อาการว่าริดสีดวงมีอาการเป็นยังไง แต่มันแอบคิดค่ะ อุจจาระมีขนาดไม่คงที่ เล็กลงบ้าง เป็นก้อนยาวๆบ้าง เป็นก้อนเล็กๆเหมือนอุจจาระแกะ บางครั้งก็เหลว มีเลือดออกมาด้วยบางครั้ง ถ่ายไม่สุดบ้างค่ะ คือตอนนี้วิตกกังวลมากค่ะเพราะเริ่มศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้แค่คิดว่าตัวเองอาจจะเป็นค่ะ
    TAETAE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TAETAE

    อาการท้องผูกบ่อยๆ ถ่ายเป็นเลือดดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด น่าจะยังเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก หรือแผลปริที่ทวารหนักจากอุจจาระที่แข็งไปครูด การมีฝีที่ทวารหนัก การท้องผูกส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไปค่ะ

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ส่วนเรื่องของมะเร็งลำไส้นั้น ในวัย 19 ปีและไม่มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้นั้นนึกถึงได้น้อยมากๆ มะเร็งลำไส้มักมาด้วยอาการถ่ายมีมูกเลือดปน ท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดเบ่งอุจจาระอยู่ตลอด รูปร่างอุจจาระอาจเปลี่ยนแปลงไปได้และอาจมีน้ำหนักลดลงร่วมด้วยได้

    หากกังวลสามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ค่ะ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ขับถ่ายทุกวัน และหากมีเลือดออกทางอุจจาระมากหรือเจ็บทวารหนักมากร่วมด้วยก็ควรรีบไปพบแพทย์