• มีอาการเป็นตุ่มแข็งๆเท่าเม็ดถั่วเขียวตรงรูทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  muktawan
    สมาชิก
    หนูเกิดตุ่มเเข็งๆ เป็นก้อนเท่าเมล็ดถั่วเขียว ที่รูทวาร เจ็บมากค่ะ กำลังสงสัยอยู่ว่าตัวเองเป็นอะไร ระหว่างฝี หรือ ริดสีดวง
    muktawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ muktawan

    อาการเป็นตุ่มแข็งๆเท่าเม็ดถั่วเขียวตรงรูทวารหนักนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อธรรมดาที่บริเวณทวารหนัก ฝีที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก หรือเป็นตุ่มจากโรคผิวหนังอื่นๆเช่นหูด เริม

    โดยถ้าเจ็บมาก มีเลือดไหลตอนถ่ายอุจจาระ ร่วมกับเคยมีประวัติอุจจาระแข็งมาเรื้อรังด้วย ก็อาจนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักหรือแผลปริทวารหนักได้มาก

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย  จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวก่อนในเบื้องต้น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเจ็บ เป็นมากต่อเนื่อง เป็นก้อนคลำได้ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป

    muktawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ muktawan

    อาการเป็นตุ่มแข็งๆเท่าเม็ดถั่วเขียวตรงรูทวารหนักนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อธรรมดาที่บริเวณทวารหนัก ฝีที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก หรือเป็นตุ่มจากโรคผิวหนังอื่นๆเช่นหูด เริม

    โดยถ้าเจ็บมาก มีเลือดไหลตอนถ่ายอุจจาระ ร่วมกับเคยมีประวัติอุจจาระแข็งมาเรื้อรังด้วย ก็อาจนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักหรือแผลปริทวารหนักได้มาก

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย  จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวก่อนในเบื้องต้น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเจ็บ เป็นมากต่อเนื่อง เป็นก้อนคลำได้ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป