• มีผื่่นเป็นขีดแดงยาวคันนิดๆที่ฝ่าเท้า เกิดจากอะไร

  •  Mi Sirakorn
    สมาชิก
    พอเจอน้ำ หรือ อากาศเย็นก็หาย คืออะไรครับ
    Mi Sirakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMi Sirakorn

    อาการมีขีดแดงยาว คันเล็กน้อยที่ฝ่าเท้า อาจจะเป็นผื่นลมพิษ ซึ่งมักเป็นชั่วคราว อาจมีปัจจัยกระตุ้นเช่นอากาศร้อน หรือเย็น การถูกขีดข่วน การกดทับนานๆ หรือไม่มีสาเหตุชัดเจน หรืออาจเป็นผื่นแดงจากการสัมผัสความร้อนหรือเย็น ทำให้ผิวหนังด้านบนแดง บวม พองได้ หรือเป็นผื่นแดงจากการสัมผัสสารพิษของแมลงบางชนิด

    หากมีผื่นเป็นๆหายๆ อาจจะเป็นผื่นกลุ่มลมพิษได้ ซึ่งมักจะหายได้เองไม่มีรอยดำหรือรอยแดง หายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ใช่ภาวะที่อันตราย แต่อาจจะเป็นๆหายๆได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการดังกล่าว เป็นมาก ต่อเนื่องเรื้อรัง มีอาการเจ็บเยอะร่วมด้วย เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง