• อายุ 16 ปี มีก้อนแข็งๆในเปลือกตา และถุงใต้ตา เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  •  Mint Padchaya
    สมาชิก
    ตอนแรกหนูเป็นในถุงใต้ตาค่ะ คือหนูเคยไปหาหมอมาแล้วค่ะ หมอบอกอาจจะเป็นตากุ้งยิง และให้ยาหยอดตามา แต่หนูเป็นตั้งแต่เดือนเมษา ปี62นี้ค่ะ ช่วงนั้นหนูไปทำพาร์ทไทม์ค่ะเกี่ยวกับผ้า มีทั้งความร้อนจากเครื่องซักผ้าอุตสหกรรม และเครื่องเตารีดอุตสหกรรม แล้วก็พวกฝุ่นจากผ้า สิ่งเหล่านี้มีส่วนมั้ยคะ แล้วหนูก็พึ่งเป็นอีกก้อนในเปลือกตาเมื่อเดือนกรกฎาคมนี้ แต่เหมือนก้อนที่ในถุงใต้ตาหนูจะยุบ แต่มันก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ แล้ววันนี้ก้อนที่ในถุงใต้ตาก็บวมขึ้นกว่าเดิมค่ะ หนูกังวลมากเลยค่ะ หนูพึ่งอายุ16
    Mint Padchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Padchaya

    อาการก้อนใต้เปลือกตาดังกล่าวมา น่าจะเกิดจากตากุ้งยิงมากที่สุด การวินิจฉัยอื่นๆเช่นเป็นโรคผิวหนังบริเวณเปลือกตา เช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสหรือโรคภูมิแพ้ หรือเป็นก้อนไขมัน ก้อนของชั้นกล้ามเนื้อ การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตา

    ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีิวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    ในกรณีนี้ที่เป็นๆหายๆหลายครั้ง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและรักษาตามสาเหตุ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาค่ะ