• มีก้อนแข็งมาก ที่ช่องคลอด ดันเข้าไปไม่ได้ เป็นมาหลายปีแล้ว ปวดหน่วงท้องน้อย ควรทำอย่างไร

  •  jitra yothakool
    สมาชิก
    มีก้อนแข็งผิวไม่เรียบ(แข็งมากค่ะ ดันเข้าไปไม่ได้)ที่ช่องคลอดเกือบจะปิดช่องคลอดเลยมองเห็นด้วยตาแน่นอน เป็นมาหลายปีแล้ว ไม่เคยสังเกตค่ะ แต่พอเริ่มใหญ่เอามีไปจำจะเจอเลยก็เลยตกใจ ไม่มีอาการเจ็บแสบใดๆ และมี มีตกขาวสีเหลืองมา2ปี เอาเชื้อไปเพาะไม่เจอเชื้ออะไรค่ะ(ทำไมสีไม่ปกติละคะ) และปวดหน่วงท้องน้อยตลอดเวลา (อัลตราซาวด์ทางช่องคลอดไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ)ควรทำไงคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jitra yothakool,

                       ก้อนเนื้อที่อยู่ตรงช่องคลอด อาจเป็น

                      1. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด โดยทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ และสามารถดันให้กลับเข้าไปได้ มักไม่ได้แข็งมากนัก และอาจทำให้มีอาการหน่วงช่องคลอด มีกตกขาวมากได้ มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก มีน้ำหนักตัวมาก ยกของหนักเป็นประจำ เป็นต้น

                      2. หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน แต่จะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม หรือหากเป็นก้อนเนื้อของต่อมบาร์โธลิน ก็จะทำให้คลำได้แข็งได้

                      3. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร แต่จะไม่ได้มีบักษณะที่แข็งมาก ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                      4. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                      5. มะเร็งของช่องคลอด แต่ก้อนจะโตเร็ว ร่วมกับมีอาการเจ็บและปวด รวมถึงอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ

                       หากก้อนยังคงอยู่ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ หากได้ไปตรวจแล้ว ก็ควรสอบถามกับแพทย์ที่ตรวจว่าเป็นก้อนอะไรค่ะ