• มีอาการปวดท้องปวดหลังทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน และมีก้อนเลือดออกมาตอนมีประจำเดือน ผิดปกติไหม

  •   Kanwara
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาเมื่อคืนค่ะเช้าตื่นมาเข้าห้องน้ำมีก้อนเหลือดออกมาขนาดใหญ่ติดอยู่กับผ้าอนามัยมีอาการปวดท้องปวดหลังทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนอาการแบบนี้ถือว่าปกติไหมคะหรือว่าน่าเป็นห่วง สอบถามเพิ่มเติมหากตรวจภายในหมอจะตรวจอย่างไรคะต้องนอนอ้าขาให้หมอตรวจไหมเขินหมอเลยไม่กล้าไปตรวจอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ IFhkwr,

                     หากอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย

                        แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก่อน และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        สำหรับปริมาณประจำเดือนนั้น หากมาไม่นานเกิน 7 วัน และไม่ได้มีปริมาณมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือในขณะนอน ไหลจนเปียกชุ่มผ้าอนามัยและเลอะออกมาข้างนอก ก็ยังถือว่าเป็นปกติดี แม้จะมีเป็นก้อนเลือดออกมาก็ตามค่ะ แต่หากประจำเดือนมานานเกิน 7 วันในทุกรอบ หรือมีปริมาณมาก จนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง จึงจะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    สำหรับวิธีการตรวจภายในนั้น ในการตรวจ ต้องขึ้นเตียงที่มีขาหยั่ง ซึ่งต้องมีการอ้าขาค่ะ

     Kanwara  Angelslali
    สมาชิก

    เราว่าน่าจะประจำเดือนมาไม่ปกติอะ นี่ก็เคยเป็นประมาณแบบนี้ ตอนที่กินยาคุมแดฟเน่ เพราะฮอร์โมนมันสูงอยู่ ประจำเดือนเราเลยมาเยอะ เป็นก้อนไรงี้อะ แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรนะ ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน