• รู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆจับแล้วเจ็บที่ฟันกรามด้านในสุด ก่อนหน้านี้เคยมีฟันคุด ตอนนี้มีฟันผุเป็นรู แบบนี้อันตรายไหม

  •  smailely
    สมาชิก
    ก่อนหน้ามีอาการปวดฟันคุด แล้วเกิดฟันผุเป็นรู กินยาแล้วแต่รู้สึกเจ็บที่กระพุ้งแก้มด้านในสุด ตอนนี้จับแล้วเหมือนเป็นก้อนเล็กๆกดแล้วเจ็บเป็นมาเกือบสัปดาห์ กินข้าวเคียวลำบากมาก จะมีอะไรร้ายแรงไหมค่ะ
    smailely  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ smailely

    อาการรู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆจับแล้วเจ็บที่ฟันกรามด้านในสุดนั้น อาจจะเกิดจาก ฟันคุด ฟันผุ การมีแผลที่เหงือกหรือฟัน เหงือกอักเสบ รากประสาทฟันอักเสบ

    ซึ่งถ้าปวดตรงบริเวณฟันด้านในสุดของกราม กดเจ็บเลยนั้น ก็น่าจะนึกถึงภาวะฟันคุดได้มาก

    ฟันคุด คือฟันแท้ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ และมักฝังตัวอยู่ที่ขากรรไกรใต้เหงือกบริเวณกรามซี่ที่สามซึ่งเป็นฟันซี่ที่อยู่ด้านในสุด โดยฟันคุดจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากตัวฟันไม่ได้โผล่พ้นขึ้นมาเหนือเหงือก จะมีอาการเจ็บปวดได้และมีผลเสียตามมาทำให้เกิดความเสียหายให้กับฟันซี่อื่น ๆหรือเหงือกที่อยู่รอบๆ จึงควรเอาออก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวดได้้ถาปวดมาก แต่แนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการผ่าตัดออก หรือถ้ามีฟันผุ ก็อาจจะต้องรักษาด้วยการอุดฟันร่วมไปด้วย