• มีอาการปวดฟัน ปวดตุ้บๆเป็นบางครั้ง จับแล้วปวดขึ้น เหงือกข้างๆก็บวม เกิดจากอะไร

  •  Sam
    สมาชิก
    มีอาการปวดฟันมาประมาณ2-3วันค่ะ มีตุ้บๆบ้างบางจังหวะ และปวดกระดูกบริเวณเหงือกข้างบนด้วยค่ะถ้าไปแตะแรงๆจะมีอาการปวดมายังฟันด้วย ลองจับบริเวณที่ปวดดูตรงเหงือกบวมขึ้นมาค่ะเลยไม่แน่ใจว่าเป็นร้อนในมั้ยแต่ตำแหน่งสูงกว่าตรงเหงือกปกติมากค่ะเลยไม่มั่นใจ
    Sam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sam

    อาการปวดฟัน ปวดตุ้บๆเป็นบางครั้ง จับแล้วปวดขึ้น เหงือกข้างๆก็บวม อาจเกิดจาก ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออก ฟันคุดมักเกิดตรงฟันกรามซี่ในสุด สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ แผลร้อนใน เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด คงต้องทำการตรวจร่างกายร่วมไปดวย ถ้ามีอากาเป็นมาก ปวดจนทำอะไรไม่ได้เลย เคี้ยวอาหารลำบาก ร้อน บวมเยอะ ควรไปพบแพทย์ อาจเป็นทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการต่อไป

    ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ทุก4-6 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการ