• ปวดฟันกรามเวลาเคี้ยว เสียวฟันหน้าด้านล่างทั้งแถบ มีเลือดออกตรงฟันกราม

  •  Rattanachok Pattathesung
    สมาชิก
    เป็นอะไรไม่รู้กับช่องปากค่ะรู้ตัวเองว่าเวลากินอะไรเหนียวๆหรือเคี้ยวไปเรื่อยจะปวดฟันกรามมาตลอดถ้าปวดจะใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตลอดแต่พักหลังมาอาการดูหนักขึ้นมากทั้งเสียวฟังหน้าด้านล่างทั้งแถบเป็นจนระแวงรู้สึกเหงือกไม่ยึดฟันขนาดนั้นจนกลัวฟันล้มเเต่ที่หลักมากๆจะเป็นเลือดที่ออกตรงฟันกราเมื่อเช้าออกหนักมากจนน่ากลัวเลยค่ะบางวันตื่นมารู้สึกเหมือนกลืนเลือดกลืนหนองตอนเช้าทุกวันเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการปวดฟันกราม มีเลือดออก เสียวฟันหน้า อาจเกิดจาก

                        1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้  หากปล่อยทิ้งไว้ ฟันผุก็จะลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น และอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟันตามมา

                         2. เหงือกอักเสบ ซึ่งเหงือกจะบวมแดง เจ็บ ปวด และอาจมีเลือดและหนองไหลได้

                         3 ฟันคุด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากมีการผุของฟันคุด หรือมีการอักเสบของเหงือกตามมา ก็จะทำให้มีอาการปวดมากขึ้น และมีหนองไหลได้

                         แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากมีการอักเสบติดเชื้อจนเป็นหนองจริง เชื้อโรคอาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้มีอาการต่างๆ มากขึ้นตามาาได้ค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเพน (ibuprofen) และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ นอกจากนี้ ควรงดการเคี้ยวอาหารที่เหนียวและเคี้ยวยาก ไม่ทานขนมหวาน ลูกอม น้ำหวานต่างๆ เพราะอาจยิ่งเป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้การอักเสบต่างๆ ที่อาจมีในช่องปากมีเพิ่มขึ้นได้