• มีก้อนเนื้ออยู่ใต้คาง ควรทำอย่างไร กลัวเป็นมะเร็ง

  • หนูมีก้อนกลมๆคล้ายเนื้องอกขึ้นมาอยู่ใต้คางค่ะ กลัวเป็นก้อนมะเร็งมากค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุของก้อนใต้คางมีได้หลายอย่าง ดังนี้

    • ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หากมีอาการติดเชื้ออักเสบบริเวณใบหน้าเช่นเป็นสิว หรือ มีการอักเสบในช่องปาก มีหินปูนเยอะเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้
    • ต่อมน้ำลายอักเสบ เนื่องจากดื่มน้ำน้อย
    • ถุงไขมันใต้ผิวหนัง จะกดแล้วนิ่ม
    • ซิสต์
    • รูขุมขนอักเสบ มีการบวมแดง กดเจ็บ ของก้อนดังกล่าว

    เบื้องต้นให้สังเกตุอาการตามที่ได้กล่าวข้างต้นก่อน ถ้าก้อนดังกล่าวไม่หายไป หรือมีปวดบวมขึ้นมา สามารถไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจได้ค่ะ