• มีก้อนสีเหลืองๆออกมาตอนไอ เป็นก้อนอะไร จะต้องรักษาอย่างไร

  •  pimmee
    สมาชิก
    คือเหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอตลอดเวลา เวลาไอก็จะมีก้อนสีเหลืองๆออกมาคะ เป็นมาสักพักแล้วคะ เป็นๆหายๆ แต่ครั้งนี้มันออกมาเยอะมากคะ แล้วก็ออกมาเกือยทุกครั้งทีไอเลยคะ อยากถามว่ามันคืออะไรคะ เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimmee

    ก้อนสีเหลืองที่ออกมา อาจเป็นเสมหะ หรืออาจเป็นก้อนที่ออกมาจากต่อมทอนซิลนะคะ ที่เรียกว่า นิ่วทอนซิล

    โรคนิ่วทอนซิล เกิดจากที่มีเศษอาหารติดค้างร่วมกับมีเอมไซม์ของร่างกายและแบคทีเรียทำการย่อยทำให้เกิดก้อนสีขาวเหลืองซึ่งมักจะออกมาจากบริเวณร่องของต่อมทอนซิล บางคนจะมีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ บางคนมีกลิ่นปากได้ โดยโรคนี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงใดๆ และสามารถหลุดออกเองได้

    -วิธีดูแลของโรคนิ่วในทอนซิน คือ กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ เป็นประจำนะคะ

    หากคุณ pimmee ดูแลตนเองตามข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะให้พบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษานะคะ