• อายุ 18 ปี มีก้อนแข็งที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่เด็กๆแล้ว ช่วงนี้มีอาการปวด และหัวนมมีสีขาวขุ่นๆออกมา

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ18ปี คือมีก้อนแข็งที่เต้านมช่วงบนทั้ง2ข้าง ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่เด็กๆแล้ว แต่ช่วงนี้มีอาการปวด บวดทั้งสองข้างโดยเฉพาะบริเวณก้อนค่ะ ตอนแรกข้างขวาจะเล็กกว่า แต่พอมีอาการปวดทั้งนมและก้อนมันเท่ากัน คือข้างขวาทั้งก้อนแข็งและเต้านมมันใหญ่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ แล้วหัวนมมีเหมือนอะไรสีขาวขุ่นๆออกมาค่ะ(แต่ไม่เหมือนน้ำนมนะค่ะ) ตอนแรกคิดว่าเป็นมะเร็งเต้านม แต่พอมาสังเกต เต้านมก็ไม่ผิดปกติ ไม่มีรอยบุ๋ม ไม่มีเลือดออกจากหัวนมมีแต่สีขาวขุ่นๆออกมาไม่ได้เป็นน้ำนะค่ะ มันเกิดจากอะไร รักษายัง มันจะอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อย่าให้มันได้ ในสิ่งที่มัน ต้องการ,

                      หากคลำได้ก้อนแข็งที่เต้านมมาตั้งแต่เด็กแล้ว ก้อนที่คลำได้ดังกล่าวจึงไม่น่าใช่ก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งเต้านมแต่อย่างใด เพราะหากเป็นมะเร็งจริง เมื่อผ่านมาหลายปีแล้ว ก้อนย่อมมีขนาดใหญ่จนทำลายชั้นผิวหนังเกิดเป็นแผลมะเร็งขนาดใหญ่ รวมถึงแพร่กระจายไปอวัยวะอื่นๆ แล้วค่ะ

                      ดังนั้น ก้อนดังกล่าวก็น่าจะเนื้อเต้านมที่ปกติ ซึ่งเมื่อคลำเต้านมแบบใช้นิ้ว 5 นิ้ว หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาค่ะ

                      สำหรับอาการปวดเต้านม ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือนมา หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี เป็นต้น ซึ่งในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมานั้น เต้านมมักจะเกิดการคัดตึง และทำให้คลำได้เป็นก้อนชัดเจนขึ้นได้ค่ะ

                       ส่วนการมีสิ่งสีขาวขุ่นออกจากหัวนม หากไม่ได้ไหลออกมาเป็นน้ำนมก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร โดยอาจเป็นสิ่งคัดหลั่งจากภายในท่อน้ำนมหรือเซลล์เยื่อบุภายในท่อน้ำนมที่หลุดลอกออกมาก็ได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพียงแต่ไม่ควรไปนวดกระตุ้นเต้านมและหัวนมบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดมีสารคัดหลั่งออกมามากขึ้นได้

                        อย่างไรก็ตาม หากก้อนที่คลำได้นั้น โตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดเต้านมต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ