• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ถึง 10 วินาที แต่ในขณะนั้นไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสท้องไหม

  •  t_nnp
    สมาชิก
    คือเรา กับแฟน มีการสอดใส่ ไม่ถึง10วิ ไม่ได้ป้องกันนะคะ ไม่ได้กินยาคุม ก่อนหน้านี้ผช.ไม่มีแตกก่อน แล้วเขาก็ยังอวัยวะยังไม่ถอก อยากทราบว่าโอกาสท้องมีไหมคะ คือกังวล มากๆ ถ้าท้องก็อยากเอาเด็กออกเราไม่พร้อมจริงๆ ประจำเดือนต้องมาก่อนวันที่28-35 ของเรา33 วันแล้วค่ะ
    t_nnp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ t_nnp

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีการสอดใส่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้โอกาสจะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในตามปกติ

    ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็จะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินตามไป กินตามข้างฉลากกำหนดให้ครบถ้วน เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไป 80-90%

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนหลังการใช้ยาอีกครั้ง ซึ่งควรมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป