• มีกลิ่นปากและลิ้นเป็นฝ้า ทำอย่างไรก็ไม่หาย

  •  Chalanya Peungneat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูเครียดเรื่องมีกลิ่นปากอะคะ เวลาจะพูดอะไรกับใครก็ไม่กล้าพูด เวลาหนูแปรงฟัน ขัดฟัน บ้วนปาก แล้วยังมีกลิ่นปากอยู่คะ แล้วพอส่องดูในช่องปากที่ลิ้นมีฝ้าและมีตุ่มทั้งสองข้างด้วยคะ แล้วพอมีวิธีรักษามั้ยอะคะ

     สวัสดีคะคุณChalanya Peungneat

    กลิ่นปากเกิดจากการทำปฏิกิริยาของอาหารกับเชื้อจุลินทรีย์ในปาก ทำให้มีการสร้างกลิ่นปากขึ้นมาค่ะ ตอนนี้จะต้องแนะนำอย่างนี้เลยค่ะ ให้พยายามแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหารและอาจจะให้ใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากค่ะ

    อาจจะต้องได้รับการขูดหินปูน หรือ อาจจะต้องขูดลิ้นด้วยค่ะ

    ที่สำคัญอีกอย่างคือการรับประทานอาหารจะต้องพยายามหลีกเล่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม ทุเรียนในช่วงนี้ค่ะ

    ใช้น้ำยานับกลิ่นหรือลูกอมก็พอช่วยได้ค่ะ

    Chalanya Peungneat  Energetic
    สมาชิก

    คงทำความสะอาดภายในช่องปากไม่สะอาดหรือไม่ก็มาจากกรดไหลย้อนก็ได้ กรดมันไปทำให้มีกลิ่นปากได้เหมือนกันค่ะ ลองกินยา Algycon เพื่อลดกรด พอกรดน้อยลงแล้ว อาการที่เป็นอยู่ก็จะเป็นน้อยลงค่ะ อย่าลืมคุมอาหารด้วย ไม่ทานอาหารรสจัด ชาหรือกาแฟ