• มีกลิ่นปากที่รุนแรง ทำความสะอาดบ่อยมาก อุดฟันใหม่หมดแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Thepparit2152
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องกลุ้มใจมากที่สุดในชีวิตมาปรึกษาครับ ตอนเด็กๆผมก็เป็นเด็กคนนึงที่ไม่เคยมีกลิ่นปาก จนกระทั่ง ป.5 ผมมีเหฝือกอักเสบ ด้วยมทอที่อยุ่ไม่นิ่ง ผมก็บีบ กด เอาดินสอแทง จนแม่ผมต้องพาไปหาหมอ หมอได้อุดฟันบนและฟันล่างให้ครับ หลังจากอุดเพียงวันเดียว กลายเป็นคนมีกลิ่นปากมาตั้ฝแต่ ป.5 จนตอนนี้อายุ28แล้วครับ ไม่หายเลย เมื่อปีก่อน วัสดุที่อุดเกิดหลุด ผมจึงไม่รีบรักษา ทำให้กลิ่นปากทวีคูณหลายเท่าเลยครับ ลมหายใจก็เหม็น บริเวณเหงือกฟันบนด้านหน้าฟันคู่กระต่าย เวลากดที่เหงือก ก็จะมีน้ำคล้ายหนออกมา พอเอามาดมเหม็นมากครับ ผมรักษาสุขภาพปากดีมากๆ แปรงฟันเสร็จใหม่ๆยังเหม็นเลยครับ จนล่าสุด ตัดสินใจไปรื้อฟันที่เคยอุด มาอุดใหม่ทั้งหมด ปรากฏว่า หลังอุดใหม่ ฟันเสียวกว่าเดิมครับ ตอนนี้หายใจก็เหม็น กินอะไรนิดเดียวคือเหม็นบูดเลยครับ มันเกิดจากอะไรครับหมอ ผมกดนิ่วทอลซิลออก มันออกมาไม่ใช่กลิ่นนิ่วครับ กลิ่นคล้ายหนองซะมากกว่าครับ ผมต้องทำไงดีครับ ขอบคุณครับหมอ ผมต้องการคำตอบมากๆเลยครับ อยากตายหลายๆครั้งเลยครับ โดนล้อทางอ้อมบ่อยมาก จนไม่อยากเจแใครเลยครับ
    Thepparit2152  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thepparit2152

    การมีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน

    -ฟันผุหรือมีการติดเชื้อในช่องปาก

    -อาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    -อาการปากแห้งจากต่อมน้ำลายที่ผลิตน้ำลายน้อยลงกว่าปกติ

    -เป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอ

    -การสูบบุหรี่

    -ปัญหาสุขภาพอื่นๆเช่น การติดเชื้อ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคกรดไหลย้อน

    จากเหตุการณ์ที่เล่ามาข้างต้นน่าจะเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพฟันที่อาจมีฟันผุที่ควรได้รับการรักษาร่วมกับอาจเกี่ยวกับต่อมทอนซิลที่อักเสบเรื้อรังและมีนิ่วค้างอยู่ได้

    แนะนำการรักษาความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี หากมีเรื่องของฟันผุที่ต้องอุดก็ควรทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์ค่ะ

    หมอเชื่อว่าน่าจะเป็นภาวะที่น่าจะรักษาหรือทำให้อาการทุเลาลงได้ อาจจะต้องใช้ความพยายามและความอดทนหน่อย แต่ไม่ควรเครียดกับปัญหามากจนเกินไป จนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าหรือมีความคิดอยากทำร้ายตนเองนะคะ ควรแก้ไขหาทางออก แนะนำรีบไปพบทันตแพทย์ค่ะ