• มีตกขาวเป็นก้อนแป้ง ไม่มีกลิ่น แต่คันที่อวัยวะเพศ และหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีกลิ่นคาวปลา เป็นอะไร

  •  Tttnn
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวเป็นก้อนแป้งไม่มีกลิ่นแต่คันที่อวัยวะเพศหลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่สวมถุงยาง แล้วมีกลิ่นคาวปลาคือเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tttnn,

                       การที่หลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีกลิ่นคาวปลาในช่องคลอด น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น

                    ส่วนการที่มีตกขาวเหมือนก้อนแป้ง แล้วคันที่อวัยวะเพศร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วยค่ะ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

                    นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองใน เป็นต้น ดังนั้น หากอาการตกขาวและคีนช่องคลอดเป็นต่อเนื่อง รวมถึงยังคงมีกลิ่นเหม็นคาวปลา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราและการอักเสบจากช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวไป เช่น พยายามอย่าให้ช่องคลอดอับชื้น ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี ตากกางเกงในให้แห้งสนิท หลังการถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ ต้องซับให้แห้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาต่างๆ ล้างอวัยวะเพศ เป็นต้น