• ถ้าสุนัขข่วน เลยมา 5 วันแล้ว ไปฉีดวัคซีนทันไหม

  •  Suchada1
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือสงสัยว่า ถ้าสุนัขข่วนเลยมา5 วันแล้ว ถึงไปฉีดยา ยังฉีดทันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchada1,

                        การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น ควรรีบฉีดให้เร็วที่สุดหลังจากไปสัมผัสมา เพื่อให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปสูงสุด อย่างไรก็ตาม หากผ่านมา 5 วันแล้ว ก็ยังสามารถที่จะไปฉีดได้อยู่ ซึ่งหากยังไม่แสดงอาการของโรค วัคซีนก็จะยังช่วยป้องกันได้ทันค่ะ แต่ทั้งนี้ หากมีความเสี่ยงสูง เช่น ถูกกัดจนเลือดออก หรือถูกกัดที่ใบหน้า มือ ก็ควรต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (เซรุ่ม) เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นทันทีในการป้องกันการเกิดโรคค่ะ