• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางตลอด ประจำเดือนยังไม่มา มีจุกแน่นท้องและลิ้นปี่ จะท้องไหม

  •  moiner
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูขอปรึกษาอะไรหน่อยได้มั๊ยคะ คือเมื่อ2-3วันที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์กับเเฟนครั้งเเรกใส่ถุง ครั้งที่2 ไม่ได้ใส่ เเต่เเฟนก็ไม่ได้เสร็จเอาออกมาก่อน ประจำเดือนทุกเดือนจะมาประมาณ27-28ประมาณนี้นะคะ เเต่ว่าตอนนี้ยังไม่มา รู้สึกว่าตัวเองมีอาการเเน่นท้อง จุกบริเวณลิ้นปี่ หัวปวดด้วยค่ะตกขาวก็ไม่มี ปัสสาวะบ่อยเป็นน้ำใสๆ อยากจะปรึกษาว่ามันจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ เพราะกังวลมาก
    moiner  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ moiner

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น แม้จะทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด

    โดยหากประจำเดือนมาล่าช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว แนะนำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  การมีอาการแน่นท้อง จุกลิ้นปี่นั้นไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน