• เพื่อนมีอาการคลื่นไส้ ไม่อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง เป็นโรคอะไร

  • เพื่อนมีอาการ เหมือนจะอาเจียนแต่ก็ไม่อาเจียนค่ะแล้วก็มีไข้ไม่ลดลงเลยแล้วก็ปวดท้องค่ะอยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรินทิพย์ โปสะวุฑฒะ,

                        สาเหตุของอาการคลื่นไส้ มีไข้ ปวดท้อง อาจเกิดจาก

                       1. อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน จากการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค มักมีถ่ายอุจจาระเหลวและอาเจียนร่วมด้วย

                      2. ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดท้องจะเริ่มต้นบริเวณกลางท้องรอบๆ สะดือ ต่อมาจะย้ายไปปวดบริเวณช่องท้องด้านขวาล่าง และจะมีไข้ และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                      3. ตับอักเสบ แตมักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองให้เห็นด้วย

                      4. กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะไม่มีไข้

                      5. กรวยไตอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      6. หากเป็นผู้หญิง อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ

                       เป็นต้น

                       แนะนำว่าหากยังคงมีอาการไข้ และปวดท้องมาก หรือมีอาการอาเจียนมากตามมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาโดยเร็วค่ะ