• มีติ่งเนื้อที่รูทวาร ก้อนอุจจาระมีขนาดเล็กลง รู้สึกถ่ายไม่สุด กังวลจะเป็นมะเร็งลำไส้

  •  ttttr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ส่วนตัวเป็นริดสีดวงทวารอยู่แล้ว แต่เวลาถ่ายไม่มีเลือดปน เมื่อก่อนท้องผูกบ่อย แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นแล้วอาจจะมีท้องผูกบ้างในบางวัน ไม่แน่ใจว่าเพราะเปลี่ยนพฤติกรรมการกินหรือเปล่า เท่าที่สังเกตอุจจาระมีขนาดเล็กลงนิดหน่อย แต่ไม่ได้เล็กเป็นเส้นนะคะ เวลาถ่ายบ่อยครั้งรู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุดและเจ็บรูทวารทำให้วันหนึ่งถ่ายประมาณ1-2ครั้ง ไม่มีอาการน้ำหนักลดลงเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่มีอาการเบื่ออาหาร แต่เวลาถ่ายจะมีติ่งเนื้อออกมาตรงรูทวาร ค่อนข้างเจ็บและน่านะเป็นติ่งริดสีดวง อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นมะเร็งลำไส้รึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ

    มะเร็งลำไส้ใหญ่อาจพบว่ามีอาการถ่ายเป็นเลือด ลักษณะถ่ายเปลี่ยนไปอย่างท้องผูกสลับท้องเสีย รู้สึกถ่ายไม่สุด น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ท้องอืด เพลีย คลำได้ก้อนผิดปกติที่ท้อง หรือไม่มีอาการผิดปกติใดเลย

    ปัจจัยที่อาจทำให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มาขึ้น เช่น มีคนในครอบครัวป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก่อนอายุ 45 ปี ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อายุมากกว่า 50 ปี เป็นต้น

    จากที่เล่าว่ามีติ่งเนื้อที่ทวาร และเคยเป็นริดสีดวงร่วมกับปัญหาท้องผูก หมอยังนึกถึงปัญหาริดสีดวง ส่วนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จำเป็นต้องได้รับประวัติเพิ่มและการตรวจร่างกายร่วมกับตรวจเพิ่มเติม เช่น ตรวจเลือด เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ส่องกล้องทางทวาร แนะนำให้ไปพบแพทย์ เป็นกำลังใจให้ค่ะ