• คุณย่าเสียด้วยมะเร็งมดลูก ไม่ทราบว่ามะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูกต่างกันไหมค่ะแล้วตรวจอย่างไร

  •  Matoy Varuttaya
    สมาชิก
    คุณย่าเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งมดลูก เลยอยากลองตรวจดู อยากทราบว่า การตรวจมะเร็งมดลูก และมะเร็งปากมดลูก มีวิธีการตรวตเหมือนกันไหมคะ มีค่าใช้จ่ายประมานเท่าไหร่คะ

     สวัสดีคะคุณ Matoy Varuttaya

    มะเร็งมดลูก กับ มะเร็งปากมดลูก คนละอย่างกันค่ะ

    มะเร็งมดลูก คือ endrometrial cancer

    มะเร็งปากมดลูก คือ cervical cancer

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อ HPV type 16,18  ซึ่งปัจจุบัน มีวัคซีนค่ะ แนะนำว่าถ้า อายุ 9-26 ปี จะแนะนำ ฉีดวัคซีน สองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุมากกว่า 27-45 ปี แนะนำฉีดวัคซีน ทั้งหมด สามเข็มค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีเพศสัมพันธ์ แนะนำเรื่องการตรวจมะเร็งปากมดลูก ค่ะ

    ซึ่งแนะนำตรวจทุกปีค่ะ โดยการตรวจภายในและจะมีการเอาเนื้อเยื่อที่บริเวณปากมดลูกไปตรวจหาเซลที่ผิดปรกติค่ะ

    ปัจจุบัน ถ้าใช้สิทธิ์ ประกันสังคม สามารถตรวจได้ฟรีค่ะ

    ส่วนมะเร็งมดลูก มักจะเกิดจากเยื่อบุมดลูกที่ผิดปรกติค่ะ อาการอาจจะมาด้วยประจำเดือนมากผิดปรกติหลังวัยหมดประจำเดือน หรือมีเลือดออกผิดปรกติจากช่องคลอด  ปวดท้องน้อย ปรกติ ถ้ามีเลือดออกในคนที่มีอายุมาก คือ เลือดออกจากช่องคลอดจะแนะนำเรื่องการขูดมดลูกเพื่อตรวจว่ามีเซลผิดปรกติหรือไม่ค่ะ

    ดังนั้นการตรวจจะต่างกันค่ะ