• ประจำเดือน 1 เดือนมา 2 ครั้ง คือมาวันที่ 2 มา 3-4 วัน วันที่ 20 มาอีกรอบเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Dueandow
    สมาชิก
    คุณหมดค่ะ คือประจำเดือนของดิฉัน มาผิดแกติคือว่า มา 1 เดือน 2 ครั้งคือ มาวันที่ 2 เมนมา 3-4 วัน ปกติ และ หานในวันที่ 6 ต่อจากนั้นอีกประมาณ วันที่ 20 ก็มาอีกรอบ มา 3-4 วัน ตอนนี้กังวนมาก อย่างอาการของดิฉัน มีสิทธิที่จะเป็น มะเร็งหรือเปล่าค่ และสามารถ รักษาให้หายได้หรือเปล่าค่ะ ถ้าเราจะไปตวรจต้องรอให้เมนหายหรือเตรียมตัวยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Dueandow,

                    อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตากขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                สำหรับระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูก จะไม่มีอาการค่ะ ต้องอาศัยการตรวจภายในและการป้ายเซลล์ปากมดลูกไปตรวจค่ะ

                ส่วนอาการที่คุณ Dueandow เป็นคือระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นกว่าปกติ คือน้อยกว่า 21 วัน (menorrhagia) ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ  ได้แก่

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ผู้หญิงทุกคนที่มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ จะต้องได้รับการตรวจก่อนว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ เนื่องจากประวัติของประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้ค่ะ

                  2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกมีการติดเชื้อ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

                  3. จากการใช้ฮอรโมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มักพบในช่วงวัยรุ่น หรืออาจพบในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน

                  5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

               ดังนั้นแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนค่ะ อย่าเพิ่งกังวลว่าจะเป็นอาการของมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น หากมีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ สามารถไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดไหลค่ะ