• หลังผ่าตัดรักษามะเร็งปากมดลูกได้ 3 เดือน มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด ปวดถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก เป็นอาการอะไร

  • ขออนุญาตถามนะคะตอนนี้รักษามะเร็งปากมดลูกระยะ2b ฉายแสง ใส่แร่ คีโม หลังจบคีโมได้ผ่าตัดมดลูกออกไปหมอบอกว่าเป็นมะเร็งชนิดรุนแรง ผ่าตัดไปได้ประมาณ3เดือน ตอนนี้กลับมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดแล้วก็ปวดเบ่งถ่ายแต่ถ่ายไม่ออกคะ อยากทราบว่ามันอาจเกิดจากผลข้างเคียงได้ไหมคะ
    สตรอ เบอรี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สตรอ เบอรี่

    มะเร็งปากมดลูกคือมะเร็งชนิดหนึ่ง ที่เกิดบริเวณปากมดลูกของผู้หญิง โดยอาจมีอาการ เช่นตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวคล้ายหนอง เลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    ในระยะของโรคที่ลุกลามออกไปนอกปากมดลูกแล้ว อาจมีอาการลามไปถึงกระเพาะปัสสาวะ หรือไส้ตรง ทำให้มีปัสสาวะปนเลือด ปวดเบ่งๆร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสสูงที่จะเป็นการลุกลามของมะเร็ง เรื่องผลข้างเคียงจากการใส่แร่ หรือให้คีโมก็เกิดได้เช่นเดียวกัน แต่แนะนำว่าให้รีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกาย ส่งตรวจเอ็กซเรย์เพิ่มเติมดูว่าโรคได้ลุกลามไปกว่าเดิมหรือไม่ ถ้าพบว่ามีจะได้รีบรักษาและควบคุมอาการได้เร็วค่ะ