• ถ้าอยู่ในขั้นตอนการรักษามะเร็งปากมดลูกด้วยรังสีรักษา/คีโม/หรือใส่แร่ แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด สามารถรักษาต่อได้ไหม

  •  Ao Phornpan
    สมาชิก
    ถ้าอยู่ในขั้นตอนการรักษามะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการรังสี/คีโม/หรือใส่แร่ ถ้าหากว่ามีประจำเดือนมาหรือไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดจากมะเร็งรึป่าว จะยังสามารถทำการรักษาต่อได้มั้ยค่ะ หรือต้องรอให้ประจำเดือนหมดก่อนหรือเลือดหยุดก่อนมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ao Phornpan,

                          หากเป็นมะเร็งปากมดลูก และมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจเป็นประจำเดือน หรือเลือดที่ออกจากมะเร็งก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากอยู่ในขั้นตอนของการรักษา คือมีการฉายรังสีรักษาหรือให้ยาเคมีบำบัดอยู่ ก็สามารถที่จะให้การรักษาได้ แต่ควรแจ้งให้แพทย์ผู้รักษาทราบด้วย เพื่อที่จะประเมินถึงปริมาณเลือดที่ออก หากมีเลือดออกปริมาณมากทุกวัน ก็จำเป็นต้องรักษาให้เลือดหยุดไหลก่อน เช่น การให้ยาหยุดการไหลของเลือด หรือการใช้ผ้าก๊อสแพ็คใส่ในช่องคลอดเพื่อให้เลือดหยุดไหล เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมา และเสี่ยงต่อเกิดการติดเชื้อตามมาค่ะ