• สงสัยว่าเป็นมะเร็งปอด เจาะน้ำในปอดไปตรวจ ผลน่าเชื่อถือแค่ไหน

  •  blaiya
    สมาชิก

    พี่สาว อายุ 50 ปี ไม่ดื่ม ไม่สูบ มีอาการหายใจไม่ทั่ว เหนื่อยง่ายเลยไปตรวจผลออกมา น้ำท่วมปอด เลยทำการเจาะเอาน้ำออก 3 ลิตร มีการทำ ct สแกน พบจุด หมอเลยเอาน้ำในปอดไปตรวจและเจาะเลือดไปตรวจ ไม่ทราบว่าผลตรวจของน้ำ และ เลือด ที่ออกมา สามารถบ่งบอกว่าเป็นมะเร็งปอดได้ไหม ความน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนครับ

    blaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ blaiya

    มะเร็งปอดนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน และอยู่ได้หลายตำแหน่ง อาจจะอยู่ที่ขั้วปอด ในเนื้อปอด หรืออยู่ค่อนไปด้านข้าง การให้ได้การวินิจฉัยนั้นก่อนอื่นแพทย์จะทำ ct scan เพื่อดูคร่าวๆก่อนว่าก้อนเนื้อที่น่าสงสัยมันอยู่ในตำแหน่งใด แล้วจะใช้วิธีใดเพื่อให้ได้ชิ้นเนื้อนั้นมา

    การนำน้ำที่เจาะจากปอดไปตรวจนั้น สามารถบอกได้เบื้องต้นว่ามีเซลล์มะเร็งอยู่หรือไม่ แต่การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนนั้นมักจะได้ต้องได้ชิ้นเนื้อด้วย อย่างที่กล่าวไปว่าวิธีการเก็บชิ้นเนื้อจะขึ้นว่าเนื้องอกมันอยู่ตรงไหน ถ้าอยู่ตรงขั้วปอด แพทย์อาจจะส่องกล้องผ่านทางจมูกไปเก็บ ถ้าอยู่ข้างๆ อาจจะต้องวางยาสลบ แล้วเจาะรูบริเวณหน้าอก เป็นต้น

    แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลค่ะ ว่าตอนนี้เป็นมะเร็งแน่นอนแล้วหรือไม่จากผลน้ำที่เก็บไป ต้องทำการเก็บชิ้นเนื้อต่อหรือไม่ และจะวางแผนการรักษาต่อไปอย่างไร เนื่องจากคงต้องดูด้วยว่าโรคอยู่ในระยะใด และการรักษาแบบใดจะเหมาะสมที่สุดค่ะ