• คุณแม่เป็นมะเร็งปอด ทานยาลดสมองบวมอยู่ มีอาการเบลอ พูดจาไม่รู้เรื่อง เกิดจากอะไรและควรทำอย่างไร

  •  Pilasinee Sriprasan
    สมาชิก
    คุณเเม่ของเราเป็นมะเร็งปอด มีการทานยาirressa ควบคู่เเละมีทานยามอร์ฟีน และยาลดสมองบวมDexamethasone เเต่เมื่อ5วันที่ผ่านมาคุณเเม่เริ่มมีอาการเบลอเวลาถามหรือพูดอะไรก็ไม่รู้เรื่อง เริ่มเอาเเต่ใจและคิดว่าตัวเองนอนไม่ได้ทั้งๆที่นอนหลับทุกคืน อาการเเบบนี้เป็นผลมาจากตัวยาลดสมองบวมหรือเปล่าคะ เเล้วเราควรทำยังไงดี ควรบอกเเพทย์ที่ทำการรักษาเเม่เลยดีไหม
    Pilasinee Sriprasan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPilasinee Sriprasan

    การเป็นมะเร็งปอดนั้นอาจลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ ที่พบได้บ่อยเช่นไปที่ตับ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณข้างเคียง หรือไปที่สมอง ทำให้มีก้อนในสมองจำนวนมาก จนเกิดอาการทางระบบประสาทเช่นเพ้อ สับสน พูดไม่รู้เรื่อง แขนขาอ่อนแรงได้

    การให้ยาลดสมองบวมนั้นก็เพื่อลดการบวมของสมองที่เกิดจากตัวก้อนมะเร็งที่อาจลุกลามไป อาการดังกล่าวมานั้นน่าจะเป็นอาการจากตัวโรค ก็คือการลุกลามของมะเร็งเอง หรืออาจเกิดจากการเกิดภาวะเพ้อ สับสนซึ่งมักเกิดในคนสูงอายุที่ต้องไปนอนที่รพ. แนะนำถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากสาเหตุใดค่ะ หากมีสมองบวม อย่างไรก็น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาลดสมองบวมอยู่ค่ะ