• ทำไมมะเร็งกระเพาะปัสสาวะทำให้เวลาปัสสาวะเลือดออก แล้วที่เลือดออกเกี่ยวกับที่มีถุงน้ำอยู่ไหม

  • ทำไมมะเร็งกระเพาะปัสสาวะทำให้เวลาปัสสาวะเลือดออกเหรอครับ มีการเชื่อมโยงเกี่ยวกับcystมั้ย
    กฤตภัชร์ มั่นประสงค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกฤตภัชร์ มั่นประสงค์

    มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ คือ ภาวะที่เซลล์เยื่อบุผิวด้านในของกระเพาะปัสสาวะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้าย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะปนเลือด เจ็บขณะปัสสาวะ และเจ็บปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานได้

    อาการสำคัญของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ คือ ปัสสาวะปนเลือด ซึ่งมักมีสีแดงอ่อนหรือสีคล้ายเครื่องดื่มโคล่า หรือพบเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะเมื่อแพทย์ส่งตรวจ โดยผู้ป่วยมักไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ หรืออาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ เจ็บอุ้งเชิงกราน เลือดที่ออกมามักจะเกี่ยวกับการเกิดแผลที่เกิดจากเซลล์มะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ

    ส่วนเรื่อง cyst หรือน่าจะหมายถึงถุงน้ำนั้น มักไม่ค่อยทำให้มีเลือดออกมา เพราะถุงน้ำส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้เกิดแผลหรือทำให้เกิดการฉีกขาดของเยื่อบุหรือการอักเสบที่รุนแรงจนมีเลือดออกมา แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการสอบถามอาการกับความรุนแรงของโรคหรือถุงน้ำที่มีอยู่กับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง