• โดนมดแดงกัดหรือยุงกัดที่เท้ามา 3 เดือนแล้ว แต่ตุ่มไม่หาย มีผิวแห้งและดำ เกาแล้วคัน เป็นเพราะอะไร

  •  svesve
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ไม่แน่ใจว่าโดนมดแดงกัดหรือยุงกัด(เพราะผ่านมานานแล้ว) บริเวณเท้า ประมาณ3เดือน แต่ตุ่มมันไม่หายไปซักที ตอนนี้มีอาการผิวหนังแห้งและดำบริเวณตุ่ม เวลาเกาก็ยังคัน เป็นเพราะอะไรและแบบนี้หนูสามารถมีวิธีรักษาได้ยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ svesve,

                          โดยปกติ ตุ่มที่เกิดจากการโดนยุงหรือมดกัด ก็จะหายไปเองภายในไม่กี่วัน แต่หากเป็นมานาน 3 เดือนแล้ว ยังคงเป็นตุ่มนูนอยู่ ก็อาจเป็น

                         1.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ จนนูนออกมาจากขอบแผลเดิม สีมักออกม่วงคล้ำ มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                             ทั้งนี้ การที่โดนยุงหรือแมลงกัด หากไปเกาจนผิวหนังเกิดบาดแผลถลอก ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ค่ะ

                         2. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักจะเห็นเป็นผื่นแดง ที่ขยายกว้างออกเรื่อยๆ อาจมีขุยเกิดขึ้น หรืออาจกลายเป็นแผลเรื้อรังตามมา ซึ่งขึ้นกับชนิดของเชื้อราค่ะ

                         3. เป็นเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ แต่มักไม่ได้มีอาการคันร่วมด้วย

                          แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้รับการรักษาให้ตรงกับโรค ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกาตุ่มดังกล่าว เพราะอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา หากคันมาก อาจทายาหรือทานยาแก้คันไปก่อน เช่น triamcinolone cream, ยาทาน hydroxyzine เป็นต้น