• ถ้าแพ้อาหารแต่มีอาการไม่มาก เช่นเป็นผื่นแดงขึ้น ถ้าฝืนกินต่อไปจะเป็นอะไรไหม

  •  Nujjira Thonglo
    สมาชิก

    อยากถามว่าถ้าเราแพ้อาหารแต่ไม่มีอาการมากเช่นขึ้นแค่ผื่นแดงตามบริเวณแขนหรือขาอ่ะค่ะแต่ถ้ากินมากหรือกินติดต่อกันจะมีอาการที่ปวดตามแขนตามขาบ้างครั้งก็เวียนหัวพะอืดพะอมอ่ะถ้าเป็นอย่างงี้จะมีผลอะไรไหมค่ะถ้าเราจะยังกินต่อ

    Nujjira Thonglo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Nujjira Thonglo

    แพ้อาหาร เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารบางชนิดเข้าไป โดยอาจทำให้เกิดอาการที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจ

    อาการแพ้อาหารอาจเกิดขึ้นตั้งแต่อาการเบาไปจนถึงรุนแรงมากค่ะ หากเป็นผื่นแดงขึ้นตามแขนขา ร่วมกับมีอาการทางระบบทางเดินอาหารเช่นคลื่นไส้ร่วมด้วย มีโอกาสเป็นการแพ้แบบรุนแรงได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นๆอย่างเด็ดขาด และควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    หากเป็นแพ้อาหารอย่างรุนแรง แพทย์มักจ่ายยาแก้แพ้แบบเฉียบพลันที่ฉีดเข้าต้นขาทันทีเวลามีอาการแพ้ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3