• เป็นภูมิแพ้ขึ้นตามาประมาณ 2 เดือนกว่าแล้ว รักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Chayapa
    สมาชิก
    เป็นภูมิแพ้ตามาประมาณ2เดือนกว่าแล้วค่ะ ไปหาทั้งหมอภูมิแพ้และหมอตาก็ดีขึ้นวันสองวันก็เป็นอีก ควรทำไงดีคะ เจาะเลือดทดสอบภูมิแพ้ผลออกมาก็ไม่แพ้อะไรเลย เปลือกตาบวมคัน บางครั้งก็ลามลงมารอบดวงตา
    Chayapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayapa

    ภูมิแพ้ที่ตาอาจทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ อาจมีอาการร่วมของภูมิแพ้อื่นๆเชนอาการคัดจมูก ภูมิแพ้จมูก หอบหืด หรือภูมิแพ้ที่ผิวหนังร่วมด้วยได้

    การรักษาของภูมิแพ้ซึ่งเกิดมาจากสาเหตุภายในร่างกายเราเอง คือการรับประทานยาแก้แพ้เมื่อมีอาการ และหลีกเลี่ยงฝุ่น ควัน ขนสัตว์ที่อาจจะกระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ซักและเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่นำตุ๊กตาหรือสัตว์เข้าไปไว้ในห้องนอน เป็นต้น

    หากยังมีอาการเรื้อรัง แนะนำพบแพทย์ด้านภูมิแพ้เพื่อรับยาและประเมินอาการต่อเนื่อง