• คันตา เคืองตามาได้เกือบอาทิตย์ ตาไม่แดง แต่จะแดงตอนอาบน้ำ

  •  Aranya Thoddon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าหนูมาอาการคันตาเคืองตามาได้เกือบอาทิตย์นึงแล้วค่ะ แต่ขี้ตาก็มีปกตินะคะ ไม่มีอาการป่วยร่วมด้วย ตาก็ไม่แดงค่ะแต่จะแดงตอนที่อาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ช่วยด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AOM,

                           อาการคันตา เคืองตา อาจเกิดจาก

                          1. ภูมิแพ้ขึ้นดวงตา (eye allergy หรือ allerigic conjuctivitis) จะมีการอักเสบที่เยื่อบุตาขาวและใต้เปลือกตา อาการคือคันตา เคืองตา น้ำตาไหล แสบตา มีขี้ตามาก โดยจะเกิดเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ที่พบบ่อย เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ ขนสัตว์ อาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเล นม ถั่ว ควันธูปเทียน ควันบุหรี่ น้ำหอม เป็นต้น

                         2.เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่อาการคือจะมีเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา เคืองตา มีขี้ตามาก หากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ขี้ตาอาจมีลักษณะเป็นหนอง

                        3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                        ดังนั้น หากไม่มีอาการตาแดง ไม่มีเจ็บตา ไม่ได้มีขี้ตาที่มีลักษณะเป็นหนอง และหากอาการเกิดขึ้นเป็นๆ หาย ก็จะเกิดจากภูมิแพ้ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ควรยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราว (หากใช้อยู่) งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา ใช้การประคบเย็นบริเวณเปลือกตา ซึ่งความเย็นจะช่วยดึงน้ำกลับเข้าเส้นเลือด ช่วยลดอาการบวมของเปลือกตาและอาการเคืองตาได้  หากมีอาการคันมาก ก็อาจใช้ยาหยอดตา ที่ช่วยลดอาการแพ้ระคายเคือง เช่น Hista-oph เป็นต้น และอาจทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นต่อเนื่องทุกวัน หรือเกิดอาการตาแดง เจ็บตา มีขี้ตาเป็นหนอง มีตุ่มที่เปลือกตา ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาค่ะ