• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มปี 2562 ฉีดกระตุ้นปี 2563, 2564 และล่าสุด เม.ย. 2565 จะป้องกันได้นานไหม

  •  lovemak_@hotmail.com
    สมาชิก
    ฉีดพิษสุนัขบ้า ปี 62 5เข็ม ปี63 กระตุ้นต้นปี2 ปลายปี2 ปี 64 กระตุ้น 2 ปี65 กระตุ้น2 ปลายเมษา ที่ผ่านมา ขอถามหน่อยครับ ว่าภูมิ จะสูงพอป้องกัน ทุกกรณี ไหมครับ (รวมทั้งระอองน้ำลายเข้าตา) รบกวน หมอทีครับ กังวล มาก

    สวัสดีค่ะ คุณ lovemak_@hotmail.com,

                       หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อปี 2562 และได้ฉีดกระตุ้นที่ต้นปีและปลายปี 2563 และกระตุ้นอีกเมื่อปี 2564 และล่าสุด เม.ย. 2565 การได้ฉีดมาเช่นนี้ ก็จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปได้นาน 2-3 ปี ดังนั้น ในระหว่างนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เพียงแต่ก็ต้องฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ทุกๆ 2-3 ปี ไปเรื่อยๆ หากยังมีการสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ค่ะ