• อยากทราบว่าเยื่อพรหมจรรย์เพศหญิงยังขาดต่อได้อีกหรือไม่

  •  Ellala
    สมาชิก
    เยื่อบริสุทธิ์ขาดต่อได้ไหมค่ะ
    Ellala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ellala

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงเยื่อพรหมจรรย์ที่ฉีกขาดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจริงๆแล้วก็คือการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศหญิง มักเกิดในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเพราะว่าเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวอาจจะยังไม่เคยยืดขยายมาก่อน

    แต่โอกาสจะเกิดการฉีกขาดหรือมีเลือดออกจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปก็ยังเกิดได้ค่ะ หากเป็นเพศสัมพันธ์แบบรุนแรง หรือยังไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาอย่างเพียงพอ

    หากมีเลือดออกจากอวัยวะเพศหลังมีเพศสัมพันธ์ เจ็บ สงสัยการฉีกขาดของอวัยวะเพศ ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กมักหายได้เอง ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ แต่ถ้าแผลฉีกขาดใหญ่เลือดออกเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อเย็บซ่อมแซมและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป