• ภรรยามีความต้องการทางเพศสูงมากขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมร้อนใจปัญหาของแฟนมากๆครับ คือผมกับแฟนแต่งงานกันมาสิบห้าปีแล้ว มีลูกชายคนโต14ปี หญิงคนคนเล็ก11ปี แฟนและผมไม่ได้ทำหมัน แฟนจึงฉีดยาคุมที่อนามัยตำบลเดือนละครั้ง  ขออธิบายอาการของแฟนเลยนะครับ คือว่า เธอจะหนาวจัด สักพัก5นาทีช่วงล่างส่วนขาเธอจะมีความร้อนสูงโดยอวัยวะเพศเธอจะร้อนที่สุดร้อนมากๆครับเคยวัดช่องคลอดเธอได้40ถึง50องศาเลยครับ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนกลางคืน ผมโดนขาต้องสดุ้งตื่นทุกครั้งร้อนมากๆ ในขณะเดี่ยวกัน อาการต่อมาเธอจะมีอารมณ์ทางเพศสูงมาก ทุกๆครั้งที่ช่วงล่างเธอร้อนเธอจะต้องช่วยตัวเองหรือสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองทันที และส่วนความบ่อยคืนหนึ่ง5ถึง20ครั้งก็มีครับ ส่วนผมกับเธอเรามีอะไรกันคืนละ1-3ครั้งทุกคืนครับ ผมเคยถามเธอ เธอไม่ทราบว่าเกิดขึ้นได้ยังไงและไม่ทราบว่ามีอาการนี้มานานแค่ใหนอาการคล้ายๆฝัน แต่ผมคิดว่าน่าจะ5-6ปีที่ผ่านมานี้นะครับ ผมอยากทราบว่าแฟนผมเธอเป็นอะไร และมีวิธีรักษาใหมครับ ขอบคุณครับ

    วินัย ดีไอวาย ห้วยส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วินัย ดีไอวาย ห้วยส้ม

    ในกรณีนี้น่าจะเรียกว่ามีความต้องการทางเพศสูง ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    -ฮอร์โมนเพศชายที่มากผิดปกติ หรือเป็นช่วงเข้าวัยรุ่น

    -มีสิ่งแวดล้อม หรือสิ่งยั่วยวนทางเพศมากขึ้น

    -สารสื่อประสาทในสมองที่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศเปลี่ยนแปลงไป

    จริงๆแล้วการมีความต้องการทางเพศนั้นไม่ได้มีอันตราย ตราบใดที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการทางเพศนั้นได้อย่างเหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อตนเองและคนรอบข้าง

    แต่ในบางคนคนที่มีความต้องการทางเพศมากจนแสดงออกในทางผิด เช่น หมกมุ่นเรื่องเซ็กซ์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อหน้าที่การงาน กระทบความสัมพันธ์ระหว่างญาติมิตรเพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน ไปจนถึงกระทำผิดกฎหมาย อันนี้น่าจะเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่งที่ควรรีบไปพบจิตแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ตอบสนองต่อความต้องการทางเพศอย่างเหมาะสม ลดสิ่งกระตุ้นหรือเย้ายวนทางเพศลง และหากิจกรรมอื่นที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องทางเพศ