• มีฟันผุขณะกำลังจัดฟันอยู่ ทำอย่างไร ถ้าต้องครอบฟัน จะใส่รีเทนเนอร์ได้ไหม

  •  ทิพ แทพ.
    สมาชิก
    อยากถามค่ะว่าจัดฟันแล้วกำลังจะถอกเหล็กแต่ฟันผุไม่รู้ว่าต้องถอนไหมถ้ามันต้องถอนเราสามารถคลอบฟันแล้วใส่รีเทนเนอร์ได้ไหม จะมีผลอะไรรึเแล่าคะ
    ทิพ แทพ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทิพ แทพ.

    การมีฟันผุนั้นควรทำการรักษาหรือถอนออกให้เร็วที่สุด ในกรณีที่ทำการจัดฟันและใส่เหล็กครอบฟันอยู่ด้วย ควรปรึกษาทันตแพทย์ที่ทำการจัดฟันด้วย ว่าสามารถเอาเหล็กออกชั่วคราวเพื่อรักษาฟันผุก่อนได้หรือไม่ ไม่ควรปล่อยเรื่องฟันผุไว้เพราะอาจลุกลามติดเชื้อไปที่รากฟันได้ค่ะ