• เพิ่งใส่เหล็กจัดฟันได้ 1 อาทิตย์ พอเริ่มเข้าวันที่ 5 มีฟันโยกเหมือนจะหลุด ควรทำอย่างไร

  •  Yatavee
    สมาชิก
    คือพึ่งใส่เหล็กจัดฟันได้1อาทิตย์ค่ะ พ่อเริ่มเข้าวันที่5รู้สึกได้ว่าฟันโยกมากชนิดที่สามารถจับแล้วรู้สึกได้เลยว่าโยกจริงๆ แถมตอนเคี้ยวอาหารก็มีเสียงในฟันเหมือนเวลาถอนฟันแล้วมึเสียงฟันแตกฟันหักอ่ะค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าวคะตอนนี้กังวลมาก
    Yatavee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYatavee

    การที่มีฟันโยก รู้สึกเหมือนฟันแตกหักออกมานั้น อาจเกิดจากฟันหลุดจากการกระแทกหรือมีอุบัติเหตุบริเวณช่องปากหรือตรงฟัน หรืออาจเป็นจากรากประสาทฟันอักเสบ ซึ่งการจะให้ได้การวินิจฉัยแน่ชัดในกรณีที่กล่าวมา ควรได้รับการตรวจประเมินเพิ่มเติมโดยทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูว่ามีฟันโยกหรือกำลังจะหักจริงหรือไม่

    กรณีที่เพิ่งใส่เหล็กจัดฟันมา แล้วถ้ามีฟันหลุดหรือหักที่ต้องถอนออกนั้น แพทย์อาจจะต้องทำการถอนออกหรือรักษาให้เรียบร้อย แล้วค่อยใส่เหล็กจัดฟันหรือใส่อุปกรณ์จัดฟันเข้าไปใหม่อีกครั้ง แนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสม ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันและทำความสะอาดในช่องปากได้เบาๆตามปกติวันละ 2 ครั้ง ยังไม่พยายามเอามือไปแคะหรือดึงฟันดังกล่าวออกมาเอง